Ăn phải giò chả trộn Borak sớm muộn cũng ung thư dạ dày, gan

Có rất nhiều hóa chất độc hại, được cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nhưng hiện nay nhà sản xuất vẫn “hồn nhiên” trộn vào nguyên liệu để cho ra những sản phẩm “ngon” đúng thị hiếu người tiêu dùng.

Những hóa chất có thể được trộn giúp chả giò để được dai, ngon hoặc lâu hư

Việc trộn các hóa chất vào nguyên liệu giúp chả lụa có độ dai, dòn, thơm ngon, bảo quản được lâu hơn. Nhưng chúng ta thừa biết rằng cách này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiêu thụ những sản phẩm đầy hóa chất như vậy.

gio-cha-len-doi-nho-hoa-chat-2-1119

Chả giò có chứa hóa chất gây hại gì?

Hiện nay nổi lên tình trạng trộn chất trộn hóa chất Borax vào nguyên liệu giúp chả lụa có độ dai, dòn, thơm ngon, bảo quản được lâu hơn.

Tuy nhiên, Borax là hóa chất được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Borax có thể gây tổn thương gan, ruột, não, thận, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thoái hóa cơ quan sinh dục. Borax là một chất có khả năng gây ung thư dạ dày, gan

Đối với phụ nữ có thai:  Borax được đào thải thông qua sữa và nhau thai, gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu trẻ em dùng thực phẩm có Borax lâu ngày, tác hại sẽ tăng dần và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ em trong độ tuổi trưởng thành.

Cách chọn chả giò sạch, an toàn cho sức khỏe

Để tránh mua phải những cây giò, chả không an toàn, bị pha nhiều bột hay chứa hàn the, chất bảo quản, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách nhận biết giò chả bẩn và sạch.

Phân biệt bằng giấy nghệ

Giò chả ngon có màu hơi hồng đỏ còn gọi là luộc lòng đào, khi thái lát giò thấy ươn ướt nước và có lỗ rỗ và miếng giò sẽ có màu trắng ngà hơi ngả màu hồng nhạt của thịt. Sau một vài phút dùng giấy nghệ ấn vào mặt giò sẽ thấy giấy nghệ không chuyển màu tức là giò an toàn. Còn nếu giấy chuyển từ vàng sang đỏ tức giò có hàn the và chất bảo quản.

Cách làm giấy nghệ

Cho nghệ vàng giã nhỏ, ngâm trong cồn từ 3-4 tiếng đồng hồ. Sau đó gạn qua vải, lấy dung dịch nước nghệ. Sau đó ngâm giấy (giấy trắng, giấy in) trong dung dịch nước nghệ khoảng 1 tiếng, rồi vớt giấy ra, để ráo, se mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ này thêm 2 tiếng nữa, vớt ra, phơi khô, cắt nhỏ từng miếng chừng ngón tay út để làm “bảo bối” mỗi lần đi chợ mua giò, chả.

Xem thêm:

Có khối u ở bụng có phải là ung thư?

Phân biệt từ cách cắt chả giò

Giò lụa ngon, nguyên chất khi cắt bằng dao sẽ có cảm giác hơi ướt. Bề mặt khoanh giò có nhiều lỗ rỗ, bởi vì do không khí được bọc trong thịt giã (xay)để làm giò, khi cho giò vào luộc lớp khí ấy sẽ thoát ra ngoài tạo thành các lỗ nhỏ. Nếu không có mấy lỗ nhỏ này, chứng tỏ giò đã bị pha trộn.

Phân biệt bằng mùi thơm

Khi ngửi mùi giò, chả ngon phải có mùi thơm của thịt. Còn nếu đưa lên mũi ngửi mà khoanh giò, chả có mùi thơm sực nức tức là đã bị tẩm phụ gia hương thịt. Khi ăn, nếu giò ngon sẽ hơi giòn, thơm ngọt. Còn nếu giò có pha phụ gia và hàn the, miếng giò, chả sẽ giòn sần sật bất thường hoặc bị bở, hoặc khô rắn.

Một “kẻ giết người giấu mặt” khác có liên quan đến cây chả cũng từng được nhiều nhà khoa học cảnh báo. Đó là thay vì buộc chả bằng sợi lạt tre truyền thống, ngày nay người làm chả chỉ dùng những sợi ni lông màu xanh đỏ để buộc chả. Khi luộc ở nhiệt độ cao, chất BPA làm mềm dây ni lông này sẽ tan trong nước, thấm vào giò, chả… Đây cũng được coi là một trong những thủ phạm gây ảnh hưởng lớn đến hormone sinh dục con người.