UNG THƯ GAN – BỆNH DỄ CHẾT KHÓ PHÁT HIỆN SỚM

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư thường gặp đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong của bệnh ung thư. Hiện nay có tới 95% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở độ tuổi từ 45 trở lên. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng rất nghèo nàn và người bệnh chủ quan bỏ qua. Khi phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển nặng, điều trị rất khó và tỷ lệ tử vong cao. Tuy vậy nhưng ung thư gan được xem là dễ phòng tránh nhất bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đã biết gây nên bệnh này.

ung-thu-gan-1448

Nếu trong gan ung thư vẫn còn hạn chế, tỷ lệ sống được 5 năm là 28%. Ung thư một khi phát triển sang các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận tỷ lệ sống 5 năm chỉ có 7%. Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan xa, số người bệnh sống được đến 5 năm chỉ có 2%.

  • Nguyên nhân gây ung thư gan

– Viêm gan siêu vi mãn tính: đối với ung thư gan yếu tố nguy cơ phổ biến nhất là nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B HBV hoặc virus viêm gan C. Những nhiễm trùng này dẫn đến bệnh xơ gan và tiến triển thành bệnh ung thư gan.

– Nghiện rượu và dùng rượu nặng là nguyên nhân gây xơ gan.

– Béo phì dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

– Người bệnh tiểu đường type 2 thường có xu hướng béo phì hoặc thừa cân, điều đó có thể gây ra các vấn đề về gan. Những người bệnh tiểu đường liên quan tới tăng nguy cơ ung thư gan.

Xem thêm:

XƠ GAN DIỄN BIẾN ÂM THẦM NHƯNG NGUY HIỂM

– Nhiễm độc Aflatoxins do ăn phải loại nấm mốc trong các loại hạt ẩm như hạt bắp, hạt đậu,… Những nấm này tạo nên chất gây ung thư. Tiếp xúc lâu dài với các chất này là một yếu tố nguy cơ chính gây nên tình trạng ung thư gan. Đặc biệt là ở những người bị viêm gan B hoặc C nhiễm trùng.

  • Dấu hiệu ung thư gan

ở giai đoạn đầu đa số không có dấu hiệu và triệu chứng gì. Khi xuất hiện triệu chứng, có thể xảy ra giảm cân không rõ nguyên nhân, đau bụng trên, chán ăn, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, gan to, bụng sưng phù, vàng da, vàng mắt.

  • Phòng ngừa ung thư gan

– Các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư gan là nhiễm trùng virus HBV và HCV mãn tính mà chúng ta phải tránh. Các virus này có thể lây lan chéo từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không dùng các biện pháp bảo vệ, trong lúc sinh nở mẹ truyền sang con. Có thể phòng ngừa bằng cách không dùng chung kim tiêm và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

– Ngăn ngừa HBV bằng cách tiêm phòng. Điều trị bệnh viêm gan mãn tính do virus B và C nếu bị nhiễm 2 loại virus này. Việc điều trị sẽ khiến số lượng virus trong máu giảm và làm giảm tổn thương gan, từ đó làm giảm nguy cơ gây ung thư gan.

– Hạn chế sử dụng rượu. Không uống rượu hoặc uống chỉ trong chừng mực có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

– Luôn giữ cân, tránh béo phì.

– Hạn chế tiếp xúc tối đa với hóa chất gây ung thư.

  • Phát hiện sớm ung thư gan

Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan là xơ gan (ở bất kỳ nguyên nhân nào), nhiễm trùng virus viêm gan B, C mãn tính… nên việc kiểm soát ung thư gan bằng cách xét nghiệm máu với alpha-fetoprotein (AFP) và siêu âm mỗi 6-12 tháng là rất cần thiết.

AFP là một protein có thể có ở những bệnh nhân bị ung thư gan được tăng lên. Nhưng nếu ung thư gan mà nhìn vào mức AFP không phải là một thử nghiệm hoàn hảo. Nhiều bệnh nhân bị ung thư gan sớm vẫn có mức AFP bình thường. Ngoài ra, các loại ung thư khác có nồng độ AFP có thể được tăng từ mà không phải ung thư gan.