XƠ GAN DIỄN BIẾN ÂM THẦM NHƯNG NGUY HIỂM

Nếu trong vòng 10 năm, mỗi ngày bạn uống 250 ml rượu hoặc nửa lít bia có thể dẫn đến xơ gan. Bệnh thường có biểu hiện không rõ và diễn tiến âm thầm, để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến chức năng gan bị mất. Đây là một trong những bệnh thường gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

xo-gan

Theo bác sĩ Võ Hồng Minh Công, Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Gia Định cho biết, số ca xơ gan tử vong do rượu chiếm hơn một nửa. Rượu và virus viêm gan là nguyên nhân phổ biến gây xơ gan. Khoảng 30% bệnh nhân xơ gan do giãn tĩnh mạch thực quản có biến chứng chảy máu.

Xơ gan rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não do gan, ung thư gan…

Theo bác sĩ Công, bệnh này thường gặp ở cả 2 phái, tuy nhiên tỷ lệ nữ thường it hơn nam. Bệnh thường không có hoặc có biểu hiện không rõ và diễn tiến âm thầm, ban đầu có thể là mệt mỏi, biếng ăn và sụt cân, cảm giác khó tiêu, hay buồn nôn, đau bụng…

Khi chức năng gan bị suy giảm trầm trọng, giai đoạn muộn sẽ có những biểu hiện như phù chân hay báng bụng (cổ trướng), da sạm, vàng mắt, vàng da, trên da xuất hiện dấu sao mạch, lòng bàn tay đỏ, dễ chảy máu (răng, mũi, dạ dày, ruột), xuất huyết dưới da, tâm thần kinh bị rối loạn, thường giảm ham muốn tình dục ở nam giới, vú to,…

Nguyên nhân của bệnh xơ gan

– Viêm gan có thể do virus B, C.

– Hoặc nghiện rượu, uống nhiều trong thời dài nhiều năm. Nghiên cứu cho thấy trong vòng 10 năm nếu mỗi ngày uống 250 ml rượu hoặc nửa lít bia có thể dẫn đến tình trạng xơ gan. Đặc biệt đối với người bị viêm gan vius B, C, hoặc những người đang bị bệnh về gan thì xơ gan tiến triển nhanh hơn.

Xem thêm:

Ăn phải giò chả trộn Borak sớm muộn cũng ung thư dạ dày, gan

– Thuốc và hóa chất.

– Sự thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin, ăn quá thiếu chất đạm, sau đó dẫn đến xơ gan.

– Do ký sinh trùng: sán lá gan, sán máng.

– Xơ gan do mạch máu hoặc xơ gan gây xung huyết: xơ gan tim.

Nếu bệnh được phát hiện sớm, và được điều trị kịp thời có thể làm chậm diễn tiến dẫn đến tình trạng xơ gan nặng. Sẽ điều trị theo nguyên nhân gây bệnh như chương trình điều trị cai rượu dần dần cho người nghiện rượu vì đối với người nghiện rượu không thể bắt họ ngưng uống ngay, như thế sẽ rất khó khăn. Hoặc bằng thuốc để điều trị cho người nhiễm siêu vi B, C để không bị tổn thương thêm gan.

Phương thức điều trị phải tùy theo nguyên nhân gây tình trạng xơ gan. Khi tình trạng bệnh có biến chứng, lúc đó điều trị chủ yếu là các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, báng bụng nặng, nhiễm trùng. Giải pháp cuối cùng cho người xơ gan giai đoạn cuối là ghép gan.

Chăm sóc bệnh nhân gan tại nhà

– Luôn đảm bảo ăn uống đủ dinh dưỡng:

Đủ chất, đủ calo từ 2.500 đến 3.000 kcalo/ngày (35-40 kcalo/kg/ngày), hợp khẩu vị bệnh nhân.

Đảm bảo đạm (1,2-1,5g/kg/ngày), đường, vitamin, hạn chế mỡ, khi có phù nề chỉ ăn nhạt.

Không được uống rượu, bia.

Hạn chế lượng đạm khi xơ gan mất bù vì điều đó có nguy cơ hôn mê gan. Khi có dấu hiệu tiền hôn mê gan phải giảm lượng đạm trong khẩu phần thức ăn.

Để phòng tránh suy dinh dưỡng cần cung cấp nhiều axit amin phân nhánh, nhiễm trùng, hôn mê gan.

Cho bệnh nhân ăn nhiều bữa trong ngày.

Vệ sinh mũi, miệng sạch sẽ, phòng nhiễm khuẩn và tạo cảm giác ngon miệng.

– Giảm thiểu tình trạng phù và cổ trướng: nên để bệnh nhân nghỉ ngơi, khi có phù và cổ trướng.ăn hạn chế muối.

– Theo dõi biến chứng chảy máu tiêu hóa.

– Theo dõi biến chứng hôn mê gan.

Phòng bệnh xơ gan

– Trẻ em và những người lớn chưa bị bệnh cần được tiêm phòng văcxin viêm gan B  .

– Không lạm dụng rượu bia, có lối sống lành mạnh.

– Tránh ăn thức ăn sống, nên ăn chín uống sôi để không bị nhiễm ký sinh trùng.

– Lựa chọn và dùng các thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng ngừa nhiễm các hóa chất, phẩm màu độc hại gây tổn hại cho gan.

– Khi chưa có chỉ định của bác sĩ không dùng thuốc ảnh hưởng tới gan.

– Với những người đã bị bệnh viêm gan B hoặc C mạn tính cần phải theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan hay ung thư gan.

– Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm, kịp thời các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật…