Cách phòng ngừa bệnh ung thư vú

Ngày nay bệnh ung thư vú đang là mối đe dọa rất lớn của các chị em, bởi số ca tử vong vì căn bệnh này khá lớn. Vậy phải phòng chống  căn bệnh ung thư vú này như thế nào?

ung-thu-vu

Chúng ta phải thay đổi lối sống.

Duy trì cân nặng, giảm rượu bia, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và nuôi con bằng sữa mẹ luôn là khuyến cáo chung giúp phòng ngừa bệnh tật nói chung và đối với ung thư vú nói riêng, đặc biệt ở phụ nữ, giới tính có tỉ lệ ung thư vú cao gấp 100 lần so với đàn ông. Duy trì lối sống khoẻ mạnh giúp giảm 38% ung thư vú ở Mỹ. 42% ở Anh, 28% ở Brazil, và 20% ở Trung Quốc. Tập luyện thể chất thường xuyên giảm 14% nguy cơ ung thư vú, ngoài ra còn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.

Sử dụng thực phẩm từ đậu nành và chất béo không bão hoà omega-3 cũng góp phần giúp phụ nữ chống lại bệnh ung thư.

Phẫu thuật dự phòng

Với đối tượng chẩn đoán có đột biến ở gen BRCA1 và BRCA2 ( các gen đã được nghiên cứu và cho thấy mối liện hệ với ung thư vú ), việc loại bỏ mô vú trước khi có chẩn đoán chính xác ung thư hoặc khi có bất kỳ bất thường nào cần được xem xét. Test kiểm tra BCRA được khuyên với các đối tượng có người thân trong gia đình từng mắc ung thư vú.

Thuốc

Các thuốc ức chế thụ thể estrogen chọn lọc ( ví dụ: tamoxifen ) giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú nhưng lại làm tăng nguy cơ thuyên tắc do huyết khối và tỉ lệ ung thư nội mạc tử cung. Các loại thuốc này không được khuyên dùng ở các đối tượng nguy cơ thấp. Tác dụng của thuốc kéo dài ít nhất năm năm sau khi điều trị.

Trên đây là một số cách giúp các chị em phòng tránh bệnh ung thư vú. Chị em hãy cùng lưu ý để cuộc sống của chúng ta luôn vui, khỏe nhé.