GIẢI MÃ LÝ DO VÌ SAO NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGƯỜI BỊ UNG THƯ 

Tuổi thị trước đây của con người không cao và y học chưa phát triển mạnh để xác định ung thư; ngày nay tuổi thọ kéo dài nhưng lối sinh hoạt khiến bệnh ung thư trở nên phổ biến hơn.

Căn bệnh này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và được coi đây là vấn nạn của xã hội thời hiện đại. Điều này tại sao điều này lại xảy ra? Theo những nghiên cứu, những yếu tố thuộc về lối sống như ít vận động, hút thuốc lá nhiều, chế độ ăn nghèo nàn, thực phẩm bẩn, nhiều hóa chất và tuổi thọ kéo dài khiến con người dễ mắc phải căn bệnh ung thư.

Trên thế giới tường hợp ung thư đầu tiên được ghi nhận vào năm 2625 trước Công nguyên bởi vị bác sĩ Ai Cập cổ đại Imhotep. Ông đã phát hiện ra những khối phồng lên trên lan ra, trên vú giống như một loại trái cây chưa chín; rất cứng và lạnh, là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư vú thường gặp. Các khối u khác và ung thư bụng cũng được phát hiện ở nhiều xác ướp tại Ai Cập.

Như vậy, ung thư đã tồn tại từ rất lâu rồi. Ở giai đoạn mà con người còn lo ngại về cúm, dịch hạch, đậu mùa và lao, thì những báo cáo về ung thư rất hiếm thấy. Đó là do nhân loại không sống đủ lâu để phát triển ung thư và các bác sĩ cũng không thể xác định bệnh một cách chính xác vì y học chưa phát triển nhiều.

Xem thêm:

Ăn phải giò chả trộn Borak sớm muộn cũng ung thư dạ dày, gan

Đến năm 1900, ở Mỹ khi ung thư trở thành nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 8. Năm 1950, tuổi thọ trung bình tăng thêm 21 năm và ung thư vọt lên vị trí thứ hai trong danh sách các nguyên nhân gây tử vong, chỉ sau bệnh tim. Nguy cơ ung thư tăng lên tỷ lệ thuận với tuổi thọ. Chẳng hạn một người đàn ông từ 49 tuổi trở xuống chỉ có một trong 304 khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến, nhưng khi độ tuổi chạm mốc 70 thì tỷ lệ này là 1/9.

Một tin đáng mừng là bệnh nhân ung thư đã có nhiều cơ hội sống sót hơn. Năm 2013, theo thông báo từ hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy so với 20 năm trước tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm 20%. Thành quả này có được là nhờ những nỗ lực trong giáo dục, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư. Hơn nữa, nhiều bệnh ung thư đã có thể được ngăn chặn. Năm 2012, trên thế giới có gần 1,5 trên 8 triệu trường hợp tử vong do ung thư gây ra bởi thuốc lá. Các tác nhân như thừa cân, béo phì, lười vận động cùng với lối ăn uống phản khoa học dẫn đến khoảng 20% ca ung thư toàn cầu.

Sự kết hợp của tuổi thọ kéo dài và lối sinh hoạt không lành mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi vậy hãy đứng dậy và kiểm soát cuộc sống của bạn để những điều đáng tiếc không xảy ra.